Định vị Thương hiệu-Bạn đang ở đâu trên thị trường?

Định vị thương hiệu

Định vị Thương hiệu-Bạn đang ở đâu trên thị trường?

Định vị thương hiệu là gì? Làm thế nào để định vị được thương hiệu?Rất nhiều câu hỏi liên quan đến thương hiệu-xây dựng thương hiệu-định vị thương hiệu…mà không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu sâu sắc và trả lời thỏa đáng.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm dịch vụ đa dạng, thông tin truyền thông gần như quá tải đối với người tiêu dùng, thêm nữa người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, nghiêm khắc hơn, nhu cầu hưởng thụ cao hơn…lẽ tự nhiên doanh nghiệp cần phải tạo nên một hình ảnh ấn tượng, một “cá tính” riêng cho sản phẩm dịch vụ của mình. Và chiến lược định vị thương hiệu ra đời.

 

Định vị thương hiệu

 

Philip Kotler – Huyền thoại duy nhất về marketing nói:

“Định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng”

Hay những nỗ lực mà doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho sản phẩm dịch vụ một hình ảnh, một cá tính riêng biệt dễ đi sâu vào nhận thức và tồn tại trong tâm trí của khách hàng.

Vậy, việc định vị thương hiệu nên tiến hành khi nào là phù hợp-trước hay sau quý trình xây dựng thương hiệu? Câu trả lời là nên hình thành ngay trong giai đoạn thiết kế. Bởi vì không có công ty nào tốt về mọi thứ. Nguồn tài chính của các công ty là có hạn và họ cần phải quyết định sẽ phải tập trung vào đâu. Những phương án sau đây có thể giúp cho các doanh nghiệp tìm ra một định vị giá trị cho mình:

 1. Định vị tính chất: Công ty định vị bản thân mình dựa vào một số tính chất hoặc đặc điểm riêng. Một công ty bia khẳng định rằng họ là nhà sản xuất bia lâu đời nhất. Một khách sạn tự mô tả mình là khách sạn cao nhất thành phố. Định vị dựa vào đặc điểm thường là sự lựa chọn yếu ớt vì bản thân nó không nói lên lợi ích gì cho khách hàng.
 2. Định vị lợi ích: Sản phẩm hứa hẹn một lợi ích cụ thể,, Tide nói rằng bột giặt của mình giặt sạch hơn,, Volvo nói ô-tô của mình an toàn hơn. Các nhà marketing chủ yếu dùng định vị lợi ích để marketing.
 3. Định vị áp dụng/sử dụng: Sản phẩm được định vị là thứ tốt nhất khi áp dụng trong hoàn cảnh nào đó. Như nike nói rằng một loại giày thể thao của công ty là loại dùng tốt nhất để chạy tốc độ và một loại khác dùng tốt nhất để chơi bóng rổ.
 4. Định vị người sử dụng: Sản phẩm được định vị thông qua nhóm người sử dụng mục tiêu. Hãng máy vi tính Apple mô tả các loại máy tính và phần mềm của mình là dùng tốt nhất cho các nhà thiết kế đồ họa. Hãng Sun Microsystems mô tả các loại máy tính trạm dùng tốt nhất cho các kỹ sư thiết kế.
 5. Định vị đối thủ cạnh tranh: Sản phẩm nói lên tính ưu việt hay sự khác biệt của nó so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Hãng cho thuê xe Avis tự mô tả mình là một công ty “cố gắng nhiều hơn” (ám chỉ so với đối thủ cạnh tranh Hertz); hãng 7 UP tự gọi mình là Uncola (không có vị Cola).
 6. Định vị chủng loại: Công ty có thể tự mô tả là người dẫn đầu chủng loại sản phẩm. Kodak có nghĩa là phim,, Xerox có nghĩa là máy Photocopy.
 7. Định vị chất lượng/ giá cả: Sản phẩm được định vị với mức độ chất lượng và giá cả nhất định. Nước hoa Chane là số 5 được định vị là loại nước hoa có chất lượng hảo hạng và giá cao. 

Trong quá trình triển khai các hoạt động định vị thương hiệu các doanh nghiệp cần phải tránh những sai lầm sau đây khi định vị cho thương hiệu của mình:

 1. Định vị thiếu: Không nêu ra được một lợi ích chính đủ mạnh hay lý do thuyết phục để khách hàng mua thương hiệu của mình.
 2. Định vị thừa: Áp dụng cách định vị hẹp đến mức làm cho một số khách hàng tiềm năng bỏ qua thương hiệu của công ty.
 3. Định vị nhầm lẫn: Nêu ra hai hoặc nhiều lợi ích mâu thuẫn lẫn nhau.
 4. Định vị lạc đề: Nêu ra lợi ích mà ít khách hàng triển vọng quan tâm.
 5. Định vị đáng ngờ: Nêu ra lợi ích mà người mua khó tin thương hiệu hay công ty thực sự có thể đem lại cho họ.

 

Mong những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các doanh chủ xác định được phương án định vi thương hiệu phù hợp góp phần xây dựng nên một thương hiệu thành công!

 

 

Phan Việt Dũng

Công ty Cổ phần Thiết kế WynAds

Xem thêm: