Câu chuyện Thương hiệu-Hãy bắt đầu với những điều giản đơn nhất

Wat Pho-Câu chuyện thương hiệu (8)

Câu chuyện Thương hiệu-Hãy bắt đầu với những điều giản đơn nhất

Chét in bến xe Miền Đông sau gần 8 giờ ngồi xe, liếc đồng hồ mới gần 0530 sáng còn cả giờ nữa mới đến giờ tụ tập với đồng bọn ở sân bay nên tranh thủ “gởi tình yêu vào đất”.

Em! Còn cả tiếng nữa, em có muốn đi xe buýt vào sân bay không hay đi taxi?

  • Sao a không gọi grab?

Grab giờ này với taxi cũng tương đương. Vậy thôi taxi cho nhanh, lên đó tranh thủ ăn sáng.

  • Ok a!

Bước nhanh ra cổng chính chộp ngay 1 chú vinasun 4 chỗ. Trong bụng nghĩ tài xế sẽ rẽ vào Nguyễn Xí ra Phạm Văn Đồng ra sân bay sẽ tiết kiệm thời gian hơn nên không để ý. Thấy anh ta vẫn giữ Đinh Bộ Lĩnh:

  • Anh đi Bạch Đằng ah? Sao a ko đi Nguyễn Xí?

Anh thích đi đường nào tui đi đường đó à!

  • Oh, lẽ ra anh nên hỏi khách or chọn tuyến tối ưu thời gian cho khách chứ sao lại nói thế!

Vì khách đi lúc thế này lúc thế kia…bla…bla…để biện hộ cho cách làm của mình.

Rồi mình cũng đến nơi ko vấn đề gì cả

Rõ là, 2 phương án đi, so về khoảng cách/ cước phí thì không chênh lệch nhiều, nhưng so thời gian thì tuyến Phạm Văn Đồng tiện hơn.

Vậy thôi, có lẽ đó là cách họ chọn để làm nên 1 thương hiệu, đó là văn hóa của họ hay họ nghĩ rằng khách hàng cần dịch vụ của họ chứ họ không có trách nhiệm phải phục vụ khách hàng trừ việc điều khiển chiếc xe đưa khách hàng từ điểm này đến điểm kia!

Chả trách những tên tuổi trong làng taxi Việt lại bị những Uber, Grab…cạnh tranh và chiếm ưu thế bởi họ làm tốt hơn taxi truyền thống việc tối ưu cho khách thời gian lẫn tiền bạc (tất nhiên có những thời điểm giá cước chẳng rẻ gì). Khách hàng vui vẻ chấp nhận bởi giá trị họ nhận được: xe đẹp, sang chảnh, giá cả hợp lý…

Wat Pho-Câu chuyện thương hiệu (12)

Có chuyến làm khách trên đất Thái những ngày vừa rồi, tuy ngắn nhưng cũng đọng lại nhiều cảm xúc. Tham quan ngôi chùa lớn nhất Thailand – Wat Pho tại Bangkok đến 03g00 chiều thì hẹn tập trung với đồng bọn ở #PoonSupMarket cách hơn 30km. Ra cổng đặt grab, bất đồng ngôn ngữ nên nhờ người gác cổng nghe nói chuyện hộ, ông ấy bảo:

  • Grab không được đón khách ở đây, chỉ taxi và Tuktuk thôi!

Ra hỏi 1 taxi xanh vàng, mình mở maps cho anh ta xem, anh ta ngạc nhiên hỏi:

  • Nơi này ngoài Bangkok, xa lắm, mày có chắc đúng không? Mày có bạn ở đây hay đi mua sắm?

Mình bảo đúng rồi, bạn tao đang chờ ở đây.

Wat Pho-Câu chuyện thương hiệu (10)

Mình search grab thì báo giá 397 Baht, taxi cũng search maps và  nói giá 600 Baht (400b giá cước + 100b highway đi về + 100b chênh lệch) chênh lệch không nhiều. Nhưng lạ là quy định cấm grab nên quyết định đi qua 1 ngã tư nữa xem sao. Tìm được 1 siêu thị và nhờ họ check in địa chỉ, may, 15p sau grab đến và lên đường với 500baht trong đó có 100baht phí highway.

Vấn đề ở đây không phải là chi phí mà là thái độ, từ người gác cổng đến bác tài tuktuk và cả taxi họ đều quan tâm đến hành trình của khách và khá rõ ràng trong chuyện chi phí. Tất nhiên người tốt kẻ xấu thì đâu cũng có, nhưng đây là 1 trải nghiệm rất thú vị của tôi với lần đầu tiên đến Thailand.

Wat Pho-Câu chuyện thương hiệu (3)

 

Câu chuyện nhỏ kể trên, nhìn lại bản thân và cái công ty tư vấn & thiết kế siêu tí hon của mình thời gian qua có lẽ đã không ít lần khiến khách hàng không hài lòng bởi những thiếu sót trong quản lý cũng như chất lượng dịch vụ. Có những anh chị đã quý mến với những phản hồi sâu sắc giúp chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn, chỉn chu hơn trong quản lý, trong CSKH, trong chất lượng dịch vụ…

Qua bài viết này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành với những phản hồi, những góp ý, những sự cảm thông sâu sắc mà quý anh chị đã dành cho WynAds. Biển kiến thức là mênh mông, quay đầu hay bơi tiếp cũng là bờ! Đội ngũ tư vấn & thiết kế WynAds luôn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của quý anh chị, luôn trau dồi học hỏi nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ tốt hơn nhằm góp một phần nhỏ bé vào sự thành công của doanh nghiệp Việt!

 

Buôn Ma Thuột @2330-14.12.17

Phan Việt Dũng

http://giatrithuonghieu.net/

https://www.facebook.com/CongTyCoPhanThietKeWynAds/